Nguyên liệu :
_ 1kg khoai mì
_ 1kg dừa nạo
_ 150g đường cát (thêm 50g nữa nếu ăn ngọt)
_ 50g bột năng
_ 1 trứng gà (ko có cũng đc)
_ Màu xanh, đỏ, mè rang, đậu phộng giã
Thực hiện :
_ 600g dừa nạo vắt lấy nước cốt được 1 chén (ko cho nước vào vắt nha).
_ Sau đó mới cho nước vào dừa vắt thêm 4 chén nước dảo nữa.
_ 400g dừa nạo còn lại mang hấp 10-15’ sẽ để được lâu và dừa ko bị thiêu.
_ Khoai mì mua về lột vỏ, bổ đôi để lấy dây lõi rồi ngâm nước vài giờ.
_ Sau đó mài nhuyễn khoai mì.
_ Cho khoai đã mài vào túi vải, vắt ráo và giữ lại nước để lắng. Sau khi đã lắng thì đổ nước ra, lấy phần bột đọng bên dưới.
_ Phần khoai mì đã vắt ráo đổ ra thau + 100g đường + 1 chén nước dảo + 1 trứng + 20g bột năng + phần bột lắng trộn bóp bằng tay cho đều. Khi đó hh sẽ nhão nhưng ko bị đọng nước khi để yên.
_ Chia ra thành 3 phần để pha màu ( có thể pha những màu tùy thích, màu từ lá dứa , lá cẩm ,...) :
. 1 phần pha màu xanh
. 1 phần pha màu đỏ
. 1 phần ko pha màu
_ Dàn đều bột bánh mỗi màu lên lá chuối hoặc dĩa bằng có thoa 1 lớp mỏng dầu ăn (1 lớp dày khoảng 5 li).
_ Cho vào hấp xửng nước sôi trong 10-15’ (mở nắp vài lần để bánh ko bị nhỏ nước), đến khi thấy bánh trong là được. _Róc bánh ra mâm, dùng dao thoa lớp mỏng dầu ăn rồi cắt sợi (hoặc khi bánh nguội cắt sẽ dễ hơn), cho vào thau 400g dừa nạo đã hấp trộn đều cho dừa bao quanh bánh.Thưởng thức :
1/ Dùng với muối mè : mè rang vàng và trộn với ít muối rồi rắc lên bánh.
2/ Dùng với nước dừa :
_ 30g bột năng (có thể bớt bột năng thay bằng bột gạo nhưng phải theo tỉ lệ 1:1) pha với ít nước rồi quậy cho tan bột.
_ 3 chén nước dảo dừa + 50 đường bắt lên bếp khuấy đến khi bốc khói thì cho chén bột đã pha ở trên vào khuấy đều tiếp cho đến khi sôi bùng, thì cho 1 chén nước cốt dừa vào khuấy sôi lần nữa thì tắt bếp.
_ Rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ.
_ 1kg khoai mì
_ 1kg dừa nạo
_ 150g đường cát (thêm 50g nữa nếu ăn ngọt)
_ 50g bột năng
_ 1 trứng gà (ko có cũng đc)
_ Màu xanh, đỏ, mè rang, đậu phộng giã
Bánh tằm khoai mì |
Thực hiện :
_ 600g dừa nạo vắt lấy nước cốt được 1 chén (ko cho nước vào vắt nha).
_ Sau đó mới cho nước vào dừa vắt thêm 4 chén nước dảo nữa.
_ 400g dừa nạo còn lại mang hấp 10-15’ sẽ để được lâu và dừa ko bị thiêu.
_ Khoai mì mua về lột vỏ, bổ đôi để lấy dây lõi rồi ngâm nước vài giờ.
_ Sau đó mài nhuyễn khoai mì.
_ Cho khoai đã mài vào túi vải, vắt ráo và giữ lại nước để lắng. Sau khi đã lắng thì đổ nước ra, lấy phần bột đọng bên dưới.
_ Phần khoai mì đã vắt ráo đổ ra thau + 100g đường + 1 chén nước dảo + 1 trứng + 20g bột năng + phần bột lắng trộn bóp bằng tay cho đều. Khi đó hh sẽ nhão nhưng ko bị đọng nước khi để yên.
_ Chia ra thành 3 phần để pha màu ( có thể pha những màu tùy thích, màu từ lá dứa , lá cẩm ,...) :
. 1 phần pha màu xanh
. 1 phần pha màu đỏ
. 1 phần ko pha màu
_ Dàn đều bột bánh mỗi màu lên lá chuối hoặc dĩa bằng có thoa 1 lớp mỏng dầu ăn (1 lớp dày khoảng 5 li).
_ Cho vào hấp xửng nước sôi trong 10-15’ (mở nắp vài lần để bánh ko bị nhỏ nước), đến khi thấy bánh trong là được. _Róc bánh ra mâm, dùng dao thoa lớp mỏng dầu ăn rồi cắt sợi (hoặc khi bánh nguội cắt sẽ dễ hơn), cho vào thau 400g dừa nạo đã hấp trộn đều cho dừa bao quanh bánh.Thưởng thức :
1/ Dùng với muối mè : mè rang vàng và trộn với ít muối rồi rắc lên bánh.
2/ Dùng với nước dừa :
_ 30g bột năng (có thể bớt bột năng thay bằng bột gạo nhưng phải theo tỉ lệ 1:1) pha với ít nước rồi quậy cho tan bột.
_ 3 chén nước dảo dừa + 50 đường bắt lên bếp khuấy đến khi bốc khói thì cho chén bột đã pha ở trên vào khuấy đều tiếp cho đến khi sôi bùng, thì cho 1 chén nước cốt dừa vào khuấy sôi lần nữa thì tắt bếp.
_ Rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ.
0 comments:
Post a Comment