Hàu hay hào hay hầu là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm thân mềm hai mảnh vỏ trong họ hàng nghêu, sò nhỏ sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển…. Hàu cũng được coi là một loại hải sản sống dưới nước. Thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, magiê, canxi,…
Cháo hàu, món ngon dễ làm |
Cháo hàu, cháo hào hay cháo hầu rất thơm ngon mà lại bổ dưỡng, cách chế biến thì cực kỳ đơn giản.
Nguyên Liệu:
- Hàu: 1kg
- Thịt bằm
- Hột vịt bắc thảo
- Gạo tẻ: 200gr; gạo nếp
- Tỏi
- Rau răm
- Muối, bột ngọt, mắm, tiêu, dầu ăn, hành hoa.
* Bạn nên chọn những con hàu tươi ngon, mới được tách vỏ, thịt hàu mập, trắng, không bị hôi.
Cách làm:Hàu đem rửa với nước sạch 2 3 lần, rửa nhẹ nhàng, nhặt bỏ miểng vỏ hàu.
Gạo tẻ hay gạo nếp vò sạch đem ngâm qua cho mềm, sau đó cho vào nồi, thêm nước vừa phải đun lửa nhỏ cho sôi.
Cháo hàu |
Để chảo nóng, phi tỏi vàng thơm, bỏ thịt bằm vào đảo qua cho chín sơ sau đó cho hàu vào, đảo nhẹ rồi nêm một ít gia vị cho hàu ngon hơn.Để lửa nhỏ cho hàu chín sơ sau đó tắt bếp.
Cháo ninh trong 30 phút cho gạo thật nhừ, điều chỉnh nước để cháo không quá đặc hoặc quá loãng. Nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn. Cho hàu và thịt băm vào đảo qua trong vài phút.
Tắt bếp, múc cháo ra tô, rắc tiêu, thêm hành ngò và thưởng thức.
0 comments:
Post a Comment